สั่งซื้อเสื้อ-ชุดเดรสให้นม

น้ำนมเหลืองสุดยอดภูมิต้านทานจากแม่สู่ลูก

1257
views

เป็นที่ทราบกันแล้วว่า นมแม่เป็นอาหารที่มีคุณประโยชน์สำหรับลูกน้อย นอกจากนี้นมแม่ที่เรียกว่าน้ำนมเหลืองถือเป็นน้ำนมแรกที่เปี่ยมไปด้วยคุณค่าจากแม่สู่ลูกน้อย น้ำนมเหลืองคืออะไร มีประโยชน์อย่างไร

รู้จักน้ำนมเหลือง (Colostrum)

ผศ.ดร.พิมพ์เพ็ญ พรเฉลิมพงศ์ สาขาวิชาวิศวกรรมอาหาร คณะวิศวกรรมศาสตร์ ให้ความรู้เกี่ยวกับน้ำนมเหลืองไว้ว่า น้ำนมเหลือง หรือ คอลอสตรัม (Colostrum) คือ น้ำนมแรกที่ผลิตจากต่อมน้ำนม ภายใน 72 ชั่วโมงแรกหลังการคลอด หรือน้ำนมที่ผลิตออกมาในช่วงสามถึงสี่วันแรกหลังคลอด เต้านมจะผลิตน้ำนมข้นสีเหลืองออกส้ม น้ำนมเหลืองนั้นจะอุดมไปด้วยสารภูมิต้านทาน โปรตีน และสารอาหารจำเป็นอีกมากมาย เป็นอาหารชนิดแรกของทารก ซึ่งจัดว่ามีสารอาหารสมบูรณ์ที่สุด สำคัญต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการของทารก

น้ำนมเหลืองสุดยอดภูมิต้านทานจากแม่สู่ลูก

น้ำนมเหลืองจะมีปริมาณไม่มากนัก วันหนึ่งจะหลั่งออกมา 10-40 มิลลิลิตร น้ำนมเหลืองนี้มีประโยชน์มาก ดังนั้นในช่วงเวลาสำคัญนี้ อย่าให้ทารกน้อยพลาดโอกาสสำคัญในการได้รับน้ำนมเหลืองนะคะ มาดูคุณค่าและคุณประโยชน์ของน้ำนมเหลืองกันค่ะ

1.สร้างภูมิคุ้มกัน สิ่งที่สำคัญที่สุดในน้ำนมเหลือง คือ ตัวสร้างภูมิคุ้มกันและตัวประกอบการเจริญเติบโตของทารกต่อไป (Growth Factor)

2.อุดมด้วยแร่ธาตุ อุดมด้วยเม็ดเลือดขาว โปรตีน วิตามินเอ และแร่ธาตุหลายชนิดในปริมาณที่มากกว่าในระยะอื่นๆ จึงเป็นภูมิต้านทาน ช่วยป้องกันโรคติดเชื้อ เช่น หวัด โปลิโอ วัณโรค หูน้ำหนวก ฯลฯ ให้กับทารกในระยะ 6 เดือนหลังคลอด

3.การขับถ่าย น้ำนมเหลืองช่วยในการระบายท้อง ทำให้การขับถ่ายของทารกเป็นไปตามปกติ ยังช่วยกระตุ้นให้ทารกขับถ่ายอุจจาระครั้งแรก ช่วยขจัดบิลิรูบินส่วนเกินและป้องกันอาการดีซ่านในทารกแรกเกิด

4.กระตุ้นระบบการย่อยอาหาร ช่วยให้ระบบการย่อยอาหารทำงานด้วยดี ช่วยหลั่งน้ำย่อยในกระเพาะอาหาร และมีผลต่อต้านเชื้อปรสิตในสำไส้ นอกจากนี้น้ำนมเหลืองยังมีไขมันที่มีประโยชน์ เป็นไขมันชนิดที่ย่อยง่าย เป็นกรดไขมันที่จำเป็นต่อร่างกาย และยังมีน้ำย่อยซึ่งจะช่วยย่อยไขมันให้ดูดซึมง่ายขึ้นด้วย ส่งผลให้ทารกไม่เป็นโรคผิวหนังแห้ง และทำให้ร่างกายใช้ไขมันได้ดีขึ้น

5.สารอาหารบำรุงสมอง น้ำนมเหลือง มีสารอาหารที่มีส่วนช่วยในการบำรุงสมอง ทำให้ทารกมีพัฒนาการทางสมองที่ดีอีกด้วย

เรื่องน่ารู้ : หลังคลอดน้ำนมจะมาเมื่อไร

รองศาสตราจารย์ แพทย์หญิง ประนอม บุพศิริ สูตินรีแพทย์ ให้ความรู้เรื่องน้ำนมหลังคลอดบุตร ไว้ว่า

1.คุณแม่จะมีอาการเต้านมคัดตึงและจะมีน้ำนมที่เรียกว่า น้ำนมเหลือง (Colostrum) คือ นมที่ผลิตในระยะแรก อาจก่อนคลอดเล็กน้อยและจนถึงหลังคลอดประมาณ 2-3 วัน นมนี้จะมีสารภูมิต้านทานคุ้มกันโรคจากคุณแม่ รวมทั้งมีโปรตีนสูง แต่มีไขมันต่ำ อาจหลังคลอด 1-2 วัน (ซึ่งบางคนจะเร็วกว่านี้) หลังจากนั้นร่างกายจะมีการสร้างน้ำนมมากขึ้นเรื่อยๆ ยิ่งทารกดูดนมมากเท่าใด การสร้างน้ำนมก็ยิ่งมากขึ้น ในทางตรงกันข้ามหากไม่มีการดูดนมของทารก ฮอร์โมนการสร้างน้ำนมจะลดลงทำให้มีน้ำนมน้อยลง

2.ในช่วงแรกหลังคลอดใหม่ๆ น้ำนมอาจมาน้อย ซึ่งทำให้คุณแม่หลังคลอดเกิดความเครียด วิตกกังวล เกรงลูกจะดูดนมไม่อิ่ม จึงรีบให้นมผสม หรือนมขวดแทน ทำให้เด็กอิ่มแล้วไม่ยอมดูดนมแม่ ซึ่งจะเป็นผลเสียระยะยาว เพราะร่างกายจะลดการผลิตน้ำนมลงนั่นเอง

คุณแม่ได้ทราบประโยชน์ของน้ำนมเหลืองกันแล้วนะคะ ว่ามีประโยชน์มหาศาลต่อทารกแรกคลอดเพียงไร อย่าให้เจ้าหนูพลาดโอกาสสำคัญที่จะได้รับน้ำนมเหลืองจากคุณแม่นะคะ เพราะเป็นสุดยอดภูมิต้านทานที่ดีที่สุดสำหรับทารกน้อยจริงๆ ค่ะ.

By :
ที่มา-ไทยรัฐออนไลน์

สั่งซื้อเสื้อ-ชุดเดรสให้นม
บทความก่อนหน้านี้ติดต่อเรา
บทความถัดไปทำไมเด็กแรกเกิดต้องการนมแม่เร็วที่สุด?
แบ่งปัน