สั่งซื้อเสื้อ-ชุดเดรสให้นม

คลอดลูกแล้วยังดูเหมือนท้องอยู่เลย ทำไงดี

1005
views

หลังจากคลอดลูกแล้ว แม่หลายๆ คนก็อยากจะเร่งวันเร่งคืนให้หุ่นสวยกลับมาเร็วๆ แต่เชื่อไหมคะ ไม่มีอะไรได้ดั่งใจหากไม่ลงมือพยายาม แม่บางคนโชคดีหน่อยที่ลดน้ำหนักส่วนเกินไปได้ง่ายๆ แต่แม่บางคนกลับต้องแบกรับน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นจากช่วงตั้งครรภ์ไปเสียเนิ่นนาน จริงๆ แล้วมีเหตุผลว่า ทำไมคลอดลูกแล้วยังดูเหมือนท้องอยู่เลย

การเริ่มต้นด้วยการปรับพฤติกรรมการกินอาหาร ลดแคลอรีที่บริโภคในแต่ละวัน เลือกสรรอาหารที่ดีต่อสุขภาพ แล้วเพิ่มเรื่องการออกกำลังกายเข้ามา ทั้งหมดนั้นถือเป็นการเริ่มต้นที่ดี แต่แน่นอนว่ามันไม่เร็วอย่างใจคุณแม่หลังคลอด ทำให้แม่เกิดอาการนอยด์ได้ง่ายๆ แถมยังท้อใจจนแทบจะล้มเลิกไปเสียเลย

หลังคลอด แม่จะดูเหมือนตั้งท้องไปอีกสักระยะ

แต่ช้าก่อน! อย่าเพิ่งคิดว่ามันล้มเหลว เพราะเป็นการด่วนตัดสินใจเกินไป เหตุผลก็คือ แม่หลังคลอดส่วนใหญ่ใช้เวลา 6-8 สัปดาห์ กว่าที่หน้าท้องจะกลับไปเป็นปกติ หลังจากที่ท้องและมดลูกขยายตัวเพื่อโอบอุ้มลูกน้อย โดยมดลูกจะขยายตัวเหนือกระดูกหัวหน่าวเพื่อรองรับเบบี๋ ระหว่างตั้งครรภ์ท้องก็จะขยายใหญ่ จึงไม่แปลกที่ร่างกายคุณแม่จะดูเหมือนตอนตั้งครรภ์ทั้งที่คลอดลูกไปแล้ว

หลังจากที่แม่คลอดลูกแล้ว มดลูกที่เคยแบกรับลูกรักเอาไว้ก็จะเริ่มเล็กลง อาจจะคลำได้เป็นก้อนที่หน้าท้อง เมื่อผ่านเวลาไปเรื่อยๆ มดลูกก็จะค่อยๆ หดเล็กลง จนเข้าไปอยู่ในอุ้งเชิงกราน แล้วจะเริ่มกลับไปเข้าที่ตามปกติเหมือนก่อนหน้าที่ยังไม่มีลูก

ห้ามอด ห้ามลด เกินเหตุ!

ร่างกายของผู้หญิงทุกคนมีความแตกต่างกัน แม่หลังคลอดบางคนสามารถกลับมาหุ่นสวยภายในระยะเวลาอันสั้น แต่แม่หลังคลอดบางคนต้องทนกับน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นไปอีกสักพัก และถ้าแม่คนไหนอยากลดน้ำหนักลงเร็วๆ แล้วหักโหม ผู้เชี่ยวชาญไม่แนะนำเป็นอย่างยิ่ง แถมยังกำชับด้วยว่า การลดน้ำหนักจากการไดเอตที่มากเกินไป หรือออกกำลังกายอย่างหักโหม เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่งโดยเฉพาะแม่ที่ผ่านการผ่าท้องทำคลอด

ไดเอตเกินไปส่งผลต่อนมแม่

ยิ่งแม่ที่ต้องให้นมลูกไปด้วย ไม่ควรอย่างยิ่งที่จะลดอาหาร หรือไดเอตมากเกินไป นักโภชนาการแนะนำว่า แม่หลังคลอดควรทานให้ได้ 1,800-2,000 แคลอรีต่อวัน ในช่วงที่ให้นมแม่ เพราะการกินอาหารที่น้อยเกินไปไม่เพียงส่งผลต่อตัวคุณแม่เท่านั้น ยังมีผลต่อสารอาหารที่ลูกได้รับผ่านนมแม่อีกด้วย ทำให้คุณแม่ไม่มีน้ำนมคุณภาพไปป้อนให้ลูกน้อย

ออกกำลังกายดีที่สุด

ถ้าแม่หลังคลอดอยากหุ่นเช้ง ขอแนะนำให้เริ่มออกกำลังกาย โดยเลือกการออกกำลังกายอย่างเบาๆ ไปจนถึงขั้นปานกลาง อย่าเพิ่งออกกำลังกายหนักๆ การออกกำลังกายนอกจากจะช่วยให้ร่างกายแข็งแรง หุ่นดีแล้ว ยังช่วยลดความเสี่ยงของโรคซึมเศร้าหลังคลอดได้อีกด้วย

ทางที่ดีที่สุดคือปรึกษาคุณหมอว่า สามารถออกกำลังกายได้เมื่อไหร่ มากน้อยแค่ไหนถึงพอดี เพราะร่างกายของคุณแม่แต่ละคนไม่เหมือนกัน แต่ตัวคุณแม่เองจะพอคาดเดาได้ว่า เมื่อไหร่ถึงจะพร้อมในการออกกำลังกาย แต่ถ้าเริ่มทำตามโปรแกรมบางอย่างแล้วรู้สึกไม่โอเค อาจเป็นไปได้ว่า ร่างกายยังไม่พร้อม หรือโปรแกรมการออกกำลังกายนั้นเข้มงวดเกินไป ลองหาวิธีออกกำลังกายแบบอื่นที่พอเหมาะพอดีกับคุณแม่ เพราะการออกกำลังกายต้องช่วยให้รู้สึกดีขึ้น ไม่ใช่ทำให้รู้สึกแย่ลง

ไม่มีอะไรทำได้ทันใจไปเสียทุกอย่าง ค่อยๆ เริ่มต้นออกกำลังกาย ควบคู่กับการทานอาหารที่มีประโยชน์ ซึ่งดีต่อการให้นมลูก จะเป็นหนทางที่ดีที่สุด ที่แม่ก็มีความสุข ลูกก็มีความสุข

ที่มา-ไทยรัฐออนไลน์

สั่งซื้อเสื้อ-ชุดเดรสให้นม