สั่งซื้อเสื้อ-ชุดเดรสให้นม

ความดันต่ำขณะตั้งครรภ์ อันตรายหรือไม่?

1168
views

ความดันต่ำคืออะไร
ภาวะความดันโลหิตต่ำ หรือ Hypotension คือภาวะที่ค่าความดันโลหิตต่ำกว่า 90/50 มิลลิเมตรปรอท หากความดันโลหิตต่ำไม่มาก มักไม่ก่ออาการ แต่ถ้าความดันโลหิตต่ำมากๆ จะส่งผลเลือดไหลเวียนได้ช้าลง ทำให้เลือดอาจไปหล่อเลี้ยงส่วนต่างๆ ในร่างกายไม่เพียงพอ บางรายเกิดลิ่มเลือด หลอดเลือดอุดตัน หลอดเลือดฝอยส่วนปลายขาดเลือดไปเลี้ยง เป็นต้น

ความดันต่ำเกิดจากอะไร
มีหลายปัจจัยที่ทำให้เกิดภาวะความดันต่ำ เช่น อาจเกิดจากปริมาณเลือดในร่างกายลดลง เนื่องจากขาดน้ำ หรือเสียเลือดจำนวนมาก ภาวะโลหิตจาง ภาวะติดเชื้อรุนแรง หรือมีการขยายตัวของหลอดเลือดมากเกินไป การใช้ยาบางอย่าง โรคหัวใจ รวมถึงการตั้งครรภ์ด้วย

ความดันโลหิตต่ำมีอาการอย่างไร
วิงเวียน หน้ามืด เป็นลม ตาลาย คลื่นไส้ อาจอาเจียน มือ เท้าเย็น เหงื่อออกมาก ชีพจรเบา เต้นเร็ว หายใจเร็ว เหนื่อยกระหายน้ำ ตัวแห้ง ปัสสาวะน้อย เมื่อเกิดจากภาวะขาดน้ำ บางคนอาจมีอาการเจ็บแน่นหน้าอก เมื่อเกิดจากโรคหลอดเลือดหัวใจ อาจมีผื่นแดงขึ้นตามตัว หน้า ตัวบวม เมื่อเกิดจากการแพ้สิ่งต่างๆ อาจชักหมดสติ เมื่อความดันโลหิตต่ำมาก

ความดันต่ำระหว่างตั้งครรภ์
ในช่วงตั้งครรภ์ สามารถเกิดความดันโลหิตต่ำได้ โดยมักเกิดในระยะ 6 เดือนแรกของการตั้งครรภ์ เนื่องจากร่างกายต้องเพิ่มเลือดไปหล่อเลี้ยงทารกในครรภ์ การไหลเวียนโลหิต หรือปริมาตรเลือดของคุณแม่จึงลดลง ทำให้เกิดความดันโลหิตต่ำได้ แต่ร่างกายคุณแม่มักปรับตัวได้เองเสมอเมื่อมีสุขภาพแข็งแรง

ความดันต่ำระหว่างตั้งครรภ์อันตรายหรือไม่
หากคุณแม่ตรวจพบว่ามีภาวะความดันโลหิตต่ำ แต่ไม่มีอาการผิดปกติใดๆ ก็ถือว่าปกติ ไม่ส่งผลเสียต่อร่างกาย โดยปกติแล้วความดันต่ำไม่น่ากังวล ในทางตรงกันข้าม ควรระวังไม่ให้ความดันสูงมากกว่า เนื่องจากจะส่งผลให้ครรภ์เป็นพิษและคลอดก่อนกำหนดได้

แต่หากคุณแม่มีอาการผิดปกติ เช่น เวียนศีรษะ หน้ามืด เป็นลม หัวใจเต้นผิดปกติ การมองเห็นผิดปกติ คลื่นไส้ ผิวซีดเย็น หายใจหอบตื้น อ่อนเพลีย ซึมลง อย่านิ่งนอนใจนะคะ ควรรีบปรึกษาแพทย์

ดูแลตนเองอย่างไรเมื่อความดันโลหิตต่ำ

  • พักผ่อนให้เพียงพอ อย่าทำงานหนักเกินไป อย่านอนดึก
  • หลีกเลี่ยงการยืนนานๆ และระมัดระวังในการเปลี่ยนอิริยาบถ ไม่เปลี่ยนท่าเร็วเกินไป
  • ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ช่วยให้ระบบประสาทเกิดความสมดุลยิ่งขึ้น
  • ทานอาหารให้ครบห้าหมู่ หากผู้ที่มีความดันโลหิตต่ำได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ จะทำให้ความดันต่ำลงไปอีก
  • เพิ่มความระมัดระวังในการใช้ยา และหากไปพบคุณหมอ ควรแจ้งว่ามีอาการความดันต่ำ เพื่อให้คุณหมอเลี่ยงยาที่อาจมีผลให้ความดันต่ำลงไปอีก
  • ดื่มน้ำให้เพียงพอ อย่างน้อยวันละ 6-8 แก้ว

By : 
ที่มา-ไทยรัฐออนไลน์

สั่งซื้อเสื้อ-ชุดเดรสให้นม