สั่งซื้อเสื้อ-ชุดเดรสให้นม

คนท้องทําไมต้องนอนตะแคงซ้าย นอนอย่างไรถึงจะปลอดภัย ไม่ทับลูก

1077
views

ในขณะที่ท้องของคุณแม่เริ่มขยายใหญ่ไปเรื่อยๆ จะทำให้ส่งผลต่อการนอนที่ทำให้คุณแม่รู้สึกไม่สบายและอึดอัดขึ้น ท่านอนตะแคง จึงเป็นท่าที่แม่ท้องส่วนใหญ่ใช้นอนเมื่อเทียบกับท่านอนอื่นๆ เพราะเป็นท่าที่ได้นอนสบายที่สุด ช่วยให้นอนหลับพักผ่อนได้อย่างเพียงพอ แต่คนท้องควรจะเลือกนอนตะแคงข้างไหนถึงจะดี คนท้องทําไมต้องนอนตะแคงซ้าย ว่ากันว่าแม่ท้องควรนอนตะแคงซ้ายจริงหรือ?

ท่านอนตะแคงสำหรับแม่ท้องถือว่าเป็นท่านอนที่ดีที่สุดเมื่อเทียบกับท่าอื่น โดยส่วนใหญ่คุณหมอจะแนะนำให้แม่ท้องนอนตะแคงด้านซ้ายเมื่ออายุครรภ์เข้าสู่เดือนที่ 4 เพราะการนอนตะแคงซ้ายจะช่วยให้หัวใจเต้นสะดวก การไหลเวียนของโลหิตในตัวแม่มีความคล่องตัวมากขึ้น อาหารจากกระเพาะจะถูกบีบลงลำไส้เล็กได้ดี ส่วนแม่ท้องนอนท่าตะแคงขวา จะทำให้การทำงานของระบบหัวใจต้องสูบฉีดเลือดมากขึ้น และทำให้ร่างกายส่งออกซิเจนแก่ลูกในครรภ์ได้อย่างจำกัด แต่การนอนตะแคงด้านใดด้านหนึ่งนานๆ ก็อาจทำให้รู้สึกเจ็บเสียดท้องได้ และคุณแม่ไม่สามารถนอนตะแคงเพียงด้านเดียวได้ตลอดทั้งคืน ฉะนั้นการสลับข้างตะแคงมาตะแคงทางด้านขวาบ้างก็สามารถทำได้โดยคุณแม่ไม่ต้องกังวล เวลาพลิกตัวก็ค่อยๆ ใช้มือช่วยประคองท้องให้หมุนตามไปด้วย

สำหรับการนอนคว่ำ เป็นท่านอนที่ไม่แนะนำสำหรับคนท้อง เพราะทำให้การหายใจไม่สะดวกและติดขัด ส่วนคุณแม่ที่อายุครรภ์มากก็ไม่แนะนำให้นอนหงาย เนื่องจากจะทำให้ปวดหลังมากขึ้นเพราะต้องรับน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นของท้องมากเกินไป

ประโยชน์ของการที่แม่ท้องได้นอนตะแคง

– ช่วยลดอาการปวดหลัง

– ช่วยให้การไหลเวียนของโลหิตดีกว่าท่าอื่นๆ

– ไตทำงานได้ดีกว่าท่าอื่นๆ สามารถขับน้ำปัสสาวะได้มาก และทำให้แม่ท้องไม่มีอาการบวมน้ำ

ในขณะที่แม่ท้องจะมีน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นไปทุกส่วน การนอนทับกันเป็นเวลานานๆ ก็จะส่งผลให้เกิดอาการชาได้ จึงควรมีหมอนไว้พาดขาเพื่อป้องกันอาการชา สำหรับหมอนที่ใช้หนุนควรมีความหนาและไม่เตี้ยเกินไป เวลานอนให้ศีรษะอยู่ระดับเดียวกับลำตัว จะทำให้แนวของกระดูกสันหลังอยู่ในแนวเดียวกันทั้งหมด และเมื่อรับประทานอาหารเสร็จใหม่ๆ ก็ไม่ควรนอนตะแคงซ้ายในทันที เนื่องจากอาหารที่ยังย่อยไม่หมดอาจคั่งค้างที่กระเพาะได้

การนอนหลับเป็นส่วนสำคัญในช่วงที่คุณแม่ตั้งครรภ์ด้วย เพราะการได้นอนหลับพักผ่อนอย่างเต็มที่ของคุณแม่จะส่งผลในเรื่องของพัฒนาการการเจริญเติบโตของลูกน้อยในครรภ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และช่วยทำให้คุณแม่มีร่างกายที่แข็งแรง สุขภาพจิตดี มีอารมณ์แจ่มใส แต่ที่สำคัญในช่วงใกล้คลอดที่คุณแม่ท้องแก่มาก ควรระวังในเรื่องของการพลิกตัวสลับด้านนอนเป็นพิเศษ ต้องใช้มือช่วยประคองท้องและค่อยๆ พลิกตัวให้หมุนตาม เพื่อไม่ให้มีอาการบาดเจ็บเกิดขึ้น.

โดย theAsianparent Thailand

Cr:ไทยรัฐ

สั่งซื้อเสื้อ-ชุดเดรสให้นม