สั่งซื้อเสื้อ-ชุดเดรสให้นม

ปวดท้องขณะมีรอบเดือน อาจไม่ปกติ สาวป่วยเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ เสี่ยงไตวาย

1222
views

แพทย์แชร์เคส สาว 26 ปวดท้องประจำเดือนมาตั้งแต่อายุ 16 หาสาเหตุไม่เจอ ได้แต่ทานยาแก้ปวด สุดท้ายเจอป่วยเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ ชนิดรุนแรง เสี่ยงไตวาย ต้องผ่าตัด เตือนสาวๆ หาหมอสูติ เช็กอาการ หากปวดประจำเดือนรุนแรง…

เฟซบุ๊กเพจ “อรัณ ไตรตานนท์ โต๊ะทำงาน” ของ พ.ต.ต.อรัณ ไตรตานนท์ นายแพทย์ สบ 2 กลุ่มงานสูตินรีเวชกรรม โรงพยาบาลตำรวจ ได้โพสต์เคสการรักษาสาวอายุ 26 ปี ซึ่งปวดประจำเดือนทุกเดือน มาตั้งแต่อายุ 16 ปี และเมื่ออายุมากขึ้น ก็จะปวดมากขึ้น โดยระบุว่าผู้ป่วยคนนี้พบแพทย์ตั้งแต่ช่วงแรกๆ ทำอัลตราซาวนด์ ไม่พบความผิดปกติใดๆ คุณหมอแนะนำให้ทานยาแก้ปวด อาการก็ดีขึ้น แต่ไม่ได้หายสนิท ทุเลา แต่ยังคงปวดอยู่ ไม่ได้หายสนิท

แต่จากสถิติคนไข้ที่ปวดท้องน้อยเวลาที่เป็นประจำเดือนมากๆ มักจะมีสาเหตุจากโรคเยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่ ขั้นแรกจึงทำการรักษาด้วยการให้ยา ซึ่งได้ผล ผู้ป่วยไม่ปวดประจำเดือนอีกเลย

ทั้งนี้ แพทย์จึงแนะนำให้คนไข้ทำการผ่าตัดผ่านกล้อง ซึ่งเมื่อไปเอกซเรย์ก่อนผ่าตัด กลับพบว่า ไตข้างขวาบวมมาก เนื่องจากไตข้างขวาเริ่มจะไม่ทำงานแล้ว จึงรีบติดต่อศัลยแพทย์ระบบทางเดินปัสสาวะโดยเร็ว เพื่อขอคำปรึกษาว่าสาเหตุเกิดจากอะไร เบื้องต้นไม่พบนิ่ว จึงสันนิษฐานว่า น่าจะมีพังผืดรัดท่อไตด้านขวา จนปัสสาวะไหลออกมาไม่ได้ หมอศัลยกรรมทางเดินปัสสาวะจึงช่วยใส่ท่อสายยางขยายท่อไตให้

จากนั้นจึงทำการผ่าตัดผ่านกล้องเข้าไปส่องดูโรค พบพังผืดจำนวนมาก เนื่องจากเป็นโรคเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ชนิดรุนแรง พังผืดไปรัดท่อไต ดึงรั้งอวัยวะข้างเคียงหลายอย่าง จึงรักษาโดยการจี้ด้วยไฟฟ้า จนพังผืดหาย แล้วใส่เจลป้องกันพังผืด 

โดยแพทย์ระบุด้วยว่า โรคเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่เป็นโรคที่รักษายาก ค่ารักษาแพง

ขณะที่อาการของคนไข้ล่าสุด หลังจากผ่านไป 2 เดือน ตอนนี้ถอดสายสวนท่อไตด้านขวาออกแล้ว ไตขวาของคนไข้กลับมาเป็นปกติ ซึ่งถ้าปล่อยไว้อาจทำให้ไตวายได้ พร้อมทั้งเตือนสาวๆ ที่มีปัญหาปวดประจำเดือนรุนแรง หรือมีเพื่อนมีอาการแบบนี้ ให้ไปหาหมอสูติใกล้บ้าน เพื่อตรวจเช็กเบื้องต้น.

(อ่านต้นฉบับ ที่นี่)

ข้อมูลจาก เฟซบุ๊กเพจ “อรัณ ไตรตานนท์ โต๊ะทำงาน”

สั่งซื้อเสื้อ-ชุดเดรสให้นม
บทความก่อนหน้านี้รู้แล้วปฏิบัติ! 5 ข้อน่ารู้ รดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ให้ถูกกาลเทศะ!
บทความถัดไป“แผลเบาหวาน” เรื่องน่ารู้ของคนเป็นเบาหวาน (ตอน 1)
แบ่งปัน