สั่งซื้อเสื้อ-ชุดเดรสให้นม

สงกรานต์เฮง 5 ขั้นตอน ‘สรงน้ำพระ’ ที่บ้านและคาถาหมอช้าง

1280
views

ขอต้อนรับทุกท่านเข้าสู่เทศกาลสงกรานต์ หรือวันปีใหม่ของไทย วันนี้ โฮมมี่ ขอแนะนำวิธีเพิ่มความเฮง และความมงคลให้กับตัวเองและคนในครอบครัว เนื่องในวาระดิถีขึ้นปีใหม่นี้ ด้วยการทำสิ่งดีๆ เพิ่มความมงคลภายในบ้าน โดยการ “สรงน้ำพระ” สำหรับใครยังไม่เคยทำ และไม่รู้จะทำอย่างไร โฮมมี่ มีวิธีมาฝาก รับรองทำเสร็จสิ้นกระบวนการ หัวใจคุณๆ จะพองโต มีความสุขตัวลอยทีเดียว แหม่…เนอะ! ก็มันอิ่มบุญ อิ่มใจนี่คะ

เรามาเริ่มเตรียม อุปกรณ์สรงน้ำพระ กันก่อนเลย

1. โต๊ะวางพระชั่วคราว

2. ฟองน้ำหรือผ้านุ่มๆ สำหรับเช็ดทำความสะอาดพระพุทธรูป

3. ถาดรองน้ำขณะสรงน้ำพระพุทธรูป

4. ขันใส่น้ำสะอาดบริสุทธิ์

5. เครื่องหอม ที่ประกอบไปด้วยดอกไม้ อย่างเช่น มะลิ กลีบกุหลาบ ดอกรัก น้ำปรุง หรือน้ำอบ เป็นต้น

ขั้นตอนต่อมาคือ การสรงน้ำพระ เรามาเริ่มต้นกันเลย

1. อัญเชิญพระพุทธรูปมาทำความสะอาด โดยสิ่งสำคัญคือ คุณๆ จำเป็นจะต้องกล่าวขอขมากันเสียก่อน ด้วยการตั้ง นะโม 3 จบ แล้วตามด้วย “ระตะนัตตะเย ปะมาเทนะ ทะวาระตะเยนะ กะตัง สัพพัง อะปะราธัง ขะมะตุ โน ภันเต”ซึ่งมีคำแปลว่า “กายกรรม 3 วจีกรรม 4 มโนกรรม 3 ที่ข้าพเจ้าได้ประมาทพลาดพลั้งในพระรัตนตรัย ด้วยความตั้งใจก็ดี ไม่ตั้งใจก็ดี ต่อหน้าก็ดี ลับหลังก็ดี ขอพระรัตนตรัยได้โปรดยกโทษให้ข้าพเจ้าด้วยเถิด” เรื่องนี้ส่วนตัว โฮมมี่ เชื่อมากๆ เพราะเคยเจอมากับตัว แต่ไม่ขอเล่าว่าเจออย่างไรจะดีกว่า ให้รู้แค่ว่า ไม่ดีเลย ทำให้ถูกๆ เถอะนะคุณๆ

2. ทำความสะอาดพระพุทธรูปด้วยฟองน้ำหรือผ้านุ่มๆ ชุบน้ำมาเช็ดฝุ่นทำความสะอาดที่พระพุทธรูปอย่างเบามือ จำไว้ว่าต้องทำอย่างระวังระวัง ยิ่งกับพระพุทธรูปเก่าแก่ด้วยแล้ว อาจชำรุดเสียหายได้

3. นำพระพุทธรูปไปวางไว้ที่ถาดรองบนโต๊ะชั่วคราว

4. ปรุงเครื่องหอม ดอกไม้ น้ำปรุง น้ำอบกับน้ำสะอาด เพื่อใช้สำหรับสรงน้ำพระ

5. จงเรียกคนในครอบครัวมาสรงน้ำพระพร้อมๆ กัน เพื่อความเป็นสิริมงคล โดยให้ตั้งนะโม 3 จบ แล้วท่องว่า “อิมินา สิญฺจะเนเนวะ โรโค โสโก อุปัททะโว นิพพันตุ สัพพะโส เอเต สุขี โหนตุ นิรันตะรัง” ซึ่งแปลว่า “เดชะ ข้าสรงน้ำ พระชุ่มฉ่ำตลอดกาล ทุกข์โศกโรคภัยพาล อันตรธาน เป็นสุข เทอญ” ก่อนจะอธิษฐานขอพรต่างๆ

หรือจะดูบทสวดคาถาตามหมอช้าง ทศพร ศรีตุลา หมอดูชื่อดัง แนะนำก็ได้

หมอช้าง ทศพร ศรีตุลา

ง่ายไหมล่ะคุณๆ เพียงเท่านี้ เราก็มีความสุขแล้ว แถมยังได้ทำความสะอาดพระ เพิ่มความมงคลให้กับตัวเองและครอบครัวรับวันปีใหม่ไทยด้วย

อ้อ…โฮมมี่ เกือบลืม! ทำความสะอาดพระพุทธรูปแล้ว อย่าลืมทำความสะอาดหิ้งพระ หรือโต๊ะหมู่บูชากันด้วยนะจ๊ะ

Cr:ไทยรัฐ

สั่งซื้อเสื้อ-ชุดเดรสให้นม
บทความก่อนหน้านี้“แผลเบาหวาน” เรื่องน่ารู้ของคนเป็นเบาหวาน (ตอน 1)
บทความถัดไปทัวร์ 5 วัด ‘นครปฐม’ เที่ยวใกล้เมืองสายบุญไม่ควรพลาด
แบ่งปัน