สั่งซื้อเสื้อ-ชุดเดรสให้นม

ทัวร์ 5 วัด ‘นครปฐม’ เที่ยวใกล้เมืองสายบุญไม่ควรพลาด

1289
views

ทัวร์ 5 วัด สายบุญไม่ควรพลาด จังหวัดใกล้เคียงอย่าง ‘นครปฐม’ ก็เวิร์คอยู่นะจ๊ะ เรียกว่าหากคุณไปทางพระนครศรีอยุธยาจนเบื่อแล้ว จะเลียบๆ พุทธมณฑลไป แล้วบรรจบแถวๆ นครปฐมก็ไม่ว่ากันค่ะ.. เพราะย่านนั้นยังมีแหล่งท่องเที่ยว ร้านอาหาร และสายบุญได้ทำบุญ ไม่ควรพลาดค่ะ 

ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ จะพาคุณไปเที่ยว 5 วัด ที่ จ.นครปฐมกัน นอกจากเที่ยวสายบุญแล้ว บางวัดยังมีกิจกรรมให้เรามากกว่าไหว้พระอีกด้วยนะคะ ลองไปกันดูค่ะ หากวันหยุดนี้ยังไม่มีที่ไป ลองขับรถเล่นๆ เพลินๆ ไปแป๊บเดียวก็ถึง…. ไปดูซิว่าคุณๆ เคยไปเที่ยววัดเหล่านี้แล้วกันหรือยัง?

1. วัดพระปฐมเจดีย์ราชวรมหาวิหาร

วัดพระปฐมเจดีย์ราชวรมหาวิหาร


เป็นพระอารามหลวงที่ใครต่างนิยมมา และเป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย เพราะจุดเด่นคือ พระเจดีย์ที่ใหญ่และสูงที่สุดในประเทศไทย ที่สำคัญวัดนี้ยังมี ‘ตลาดโต้รุ่ง’ อยู่บริเวณใกล้ๆ ที่ใครเห็นต่างต้องร้องอ๋อ…และใช่ค่ะ เรามาไม่ผิดจังหวัดแน่นอน ที่นี่คือ จ.นครปฐม…

และที่นี่ยังมีพระร่วงโรจนฤทธิ์ หรือ หลวงพ่อพระร่วง ที่เป็นที่เคารพบูชาของศาสนิกชนชาวไทยมาแต่ช้านาน

นอกจากนี้ ที่องค์พระปฐมเจดีย์ ยังมีงานเทศกาลนมัสการองค์พระ 9 วัน 9 คืนทุกปี บรรยากาศในงานจะมีของกินของใช้มากมาย งานกาชาดแบบย่อ นครปฐม และชมมหรสพทุกค่ำคืน เรียกว่าสนุกสนานพร้อมทั้งได้ย้อนวันวานระลึกถึงสมัยอดีต ไม่แพ้ที่ไหนเลยจ้ะ….

ข้อมูล วิกิพีเดีย: วัดพระปฐมเจดีย์ราชวรมหาวิหาร

2. วัดไร่ขิง

วัดไร่ขิง

เป็นวัดพระอารามหลวงที่เก่าแก่ ตั้งอยู่ที่อำเภอสามพราน ชื่อวัดถูกเรียกตามที่ตั้งชุมชนที่ในสมัยก่อนมีการปลูกขิงกันเป็นจำนวนมาก จนถูกเรียกว่า ‘ไร่ขิง’ วัดแห่งนี้มีพระพุทธรูปปางมารวิชัยฝีมือช่างไทยล้านนาและล้านช้าง ตามตำนานมีการเล่าว่าลอยน้ำมา จึงถูกนำมาตั้งประดิษฐานอยู่ที่วัดไร่ขิงแห่งนี้

แหล่งพักผ่อนหย่อนใจ นอกจากเที่ยวได้บุญแล้ว ยังได้ทำทานเช่น มีบ่อปลาคาร์ปให้เหล่าพุทธศาสนิกชนป้อนนมให้กับปลาคาร์ป มีขนมปังให้เลี้ยงปลาสวายตัวโตๆ นับพันตัวอีกด้วย

ข้อมูล วิกิพีเดีย: วัดไร่ขิง 

3. วัดดอนยายหอม

วัดดอนยายหอม

เป็นอีกวัดที่มีชื่อเสียงและเหล่าสาธุชนนิยมเดินทางเข้ามากราบไหว้หลวงพ่อเงิน บูชาหลวงพ่อเงิน และสักการะรูปปั้นคุณยายหอม นอกจากนี้ในช่วงเทศกาลงานประเพณีประชาชนยังหลั่งไหลมาเที่ยวไม่ขาดสาย ทั้งงานคล้ายวันมรณภาพของหลวงพ่อเงิน ที่มีจัดขึ้นในทุกๆ ปี งานปิดทองพระพุทธบาท รูปปั้นคุณยายหอม รูปจำลองหลวงพ่อเงิน และงานเทศกาลต่างๆ ตามวันศาสนาทั่วไป

ข้อมูล Web :องค์การบริหารส่วนตำบลนครปฐม 

4. วัดพระประโทนเจดีย์

วัดพระประโทนเจดีย์

มีหลวงพ่อโตองค์ใหญ่ ขึ้นชื่อว่าเป็นวัดที่มีลักษณะเฉพาะ เช่น มีความสวยงาม มีการวางผังวัดอย่างดีเยี่ยม สิ่งปลูกสร้างเป็นระเบียบทรงไทย เป็นวัดที่ส่งเสริมสามเณร ภิกษุ เรื่องการศึกษาเรื่อยมา เป็นวัดที่ส่งเสริมข้าวก้นบาตรเพื่อสงเคราะห์เด็กนักเรียนอีกด้วย เรื่องราวดีๆ แบบนี้ไม่ลองไปกันดูหน่อยเหรอคะ

ข้อมูล Facebook: วัดพระประโทนเจดีย์ 

5. วัดไผ่ล้อม

วัดไผ่ล้อม

บริเวณดงไผ่ที่ขึ้นหนาทึบและที่อยู่อาศัยร้างผู้คน เป็นที่สงบร่มเย็น พระภิกษุผู้แสวงหาธรรมมาพบ จึงได้ปักกลดบริขารลง บำเพ็ญสมณธรรม และก็จากไปเป็นอยู่อย่างนี้เรื่อยๆ ชาวบ้านละแวกนั้นจึงได้อาราธนาพระภิกษุจากวัดพระปฐมเจดีย์มาอยู่จำพรรษาปกครองสำนักสงฆ์แห่งนี้ ยังมีชาวไทยเชื้อสายมอญอาศัยอยู่ในถิ่นนี้หลงเหลืออยู่ จึงสันนิษฐานกันว่า ‘วัดไผ่ล้อม’ ชาวรามัญน่าจะเป็นผู้สร้างขึ้น ภายในวัดยังมีอุโบสถเฉลิมพระเกียรติ, หอระฆัง, ศาลาการเปรียญ นอกจากนี้ในส่วนของความเชื่อ เลื่องลือในเรื่องโชคลาภ ธุรกิจค้าขาย พระพิฆเนศวร มหาเทพแห่งความสำเร็จ แกะจากไม้ตะเคียนศักดิ์สิทธิ์ขนาดใหญ่ อีกทั้งยังมีเจ้าแม่กวนอิมพันกร หัวโขน และพระพุทธรูป แนะนำหากผู้ใดไปเที่ยว ก็ขอให้เพลิดเพลินได้บุญกลับมากันทั่วหน้านะจ๊ะ….

ข้อมูล: วัดไผ่ล้อม 

น่าสนใจมั้ยล่ะคะ ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ที่สายบุญไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวงนะคะ…

Cr:ไทยรัฐ

สั่งซื้อเสื้อ-ชุดเดรสให้นม