สั่งซื้อเสื้อ-ชุดเดรสให้นม

จากผ้ามัดย้อมถิ่นล้านนา สู่ของที่ระลึกระดับโลก

1434
views

หลังประสบความสำเร็จอย่างน่าชื่นใจจากการผลักดันผ้าครามสกลนคร ภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมของท้องถิ่นไทยสู่ของที่ระลึกระดับโลก “คิง เพาเวอร์ ไทย เพาเวอร์ พลังคนไทย” ภายใต้การนำของซีอีโอยุคใหม่ไฟแรง “ต๊อบ-อัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา” เดินหน้าต่อไม่ยั้ง จับมือสามชุมชนทางภาคเหนือของไทย ได้แก่ ชุมชนปกาเกอะญอ จังหวัดลำพูน, การทอจกตามแบบเฉพาะอ.แม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่ และเส้นใยย้อมสีธรรมชาติ ต.ตะเคียนปม จังหวัดลำพูน พัฒนาสินค้าที่ระลึกคอลเลกชันใหม่สำหรับสโมสรเลสเตอร์ ซิตี้ “Thai Natural Dye” เพื่อสานต่อเจตนารมณ์ในการช่วยเหลือชุมชนให้สามารถสร้างอาชีพได้อย่างยั่งยืนจากความถนัดของตัวเอง พร้อมอนุรักษ์การทอผ้าแบบพื้นถิ่นจากภูมิปัญญาไทยแท้ๆ

เดอะบอสคนใหม่บอกเล่าถึงความตั้งใจจริงว่า จากความสำเร็จของ “INDIGO” สองคอลเลกชันที่ผ่านมา “คิง เพาเวอร์ ไทย เพาเวอร์ พลังคนไทย” และทีมดีไซเนอร์แบรนด์เลสเตอร์ ซิตี้ ประเทศไทย ได้ร่วมพัฒนาคอลเลกชันใหม่ “Thai Natural Dye” เพื่อสืบสานภูมิปัญญาของชุมชนภาคเหนือ ที่สืบทอดยาวนานหลายยุคสมัย นอกจากจะเข้าไปช่วยออกแบบดีไซน์ผลิตภัณฑ์ “คิง เพาเวอร์” ยังช่วยพัฒนาเรื่องการตลาด เพื่อให้ตอบโจทย์ความต้องการของตลาดทั้งไทยและต่างประเทศ โดยความพิเศษของคอลเลกชันนี้อยู่ที่การนำเส้นใยย้อมสีธรรมชาติมาทอจกแบบกลับหัวเป็นครั้งแรก จนได้เป็นลายหน้าจิ้งจอก ซึ่งเป็นโลโก้ประจำสโมสรเลสเตอร์ ซิตี้

สำหรับจุดเริ่มต้นของคอลเลกชันใหม่ เกิดจากความร่วมมือกับชุมชนตำบลตะเคียนปม จังหวัดลำพูน เพื่อสานต่อเสน่ห์ของการย้อมสีธรรมชาติแบบดั้งเดิม ภูมิปัญญาที่ชาวบ้านตะเคียนปมสั่งสม และสืบทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่น โดยมีดีเอ็นเอของสโมสรเลสเตอร์ ซิตี้ เป็นโจทย์สำคัญ จึงเป็นที่มาของสีหลักใหม่ 4 สี ได้จากวัตถุดิบธรรมชาติ ผ่านกระบวนการ “ย้อมร้อน” ที่ใช้ความร้อนในการดึงสีออกมาจากต้นพืช ผสานกับเทคนิค “ย้อมเย็น” เป็นการจุ่มน้ำพร้อมพืชเพื่อดูดซับสีที่ออกมาตามธรรมชาติ ได้แก่ สีฟ้า-น้ำเงิน จากต้นฮ่อม, สีน้ำตาล-เทา จากยางในผลมะเกลือ, สีส้ม จากเมล็ดคำแสด และสีเหลือง จากใบเพกา โดยเส้นใยที่ย้อมได้มีคุณสมบัติเด่นคือ เป็นสีธรรมชาติ สวมใส่สบาย และระบายอากาศได้ดี

จากนั้นจะนำเส้นใยย้อมสีจากลำพูนมาทอแบบวิถีของจกแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งมีจุดกำเนิดจากฝีมือเชื้อสายพญาเขื่อนแก้ว เมืองเชียงแสน เมื่อ 200 กว่าปีก่อน ความโดดเด่นอยู่ที่ลวดลายบนผืนผ้าที่เพิ่มเส้นด้ายเป็นช่วงๆบนหน้ากว้างของผืนผ้าโดยใช้ไม้ขนเม่น หรือนิ้วมือยกเส้นด้าย แล้วพุ่งเส้นด้ายสีพิเศษเพื่อสร้างลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์ ปัจจุบันผ้าซิ่นตีนจกเป็นมรดกล้ำค่าทางวัฒนธรรม และเป็นทรัพย์สินทางปัญญาของคนแม่แจ่ม สำหรับคอลเลกชันนี้ ใช้ลายดอกจันและลายโคมหัวหมอน ลายที่ใช้ทอเฉพาะหัวหมอนที่แม่แจ่ม รวมถึงลายทอตัวหนังสือโลโก้ LCFC เกิดจากการทอจกกลับหัว เพื่อให้ได้ลายเฉพาะของคิง เพาเวอร์

ความมหัศจรรย์ของคอลเลกชัน “Thai Natural Dye” อยู่ที่โลโก้ “หน้าจิ้งจอก” ที่เกิดขึ้นจากการทอจกแบบกลับหัว ทำให้มองเห็นลายจากผ้าทั้งสองด้าน โดยเพิ่มลูกเล่นใหม่ด้วยลายทอจกดอกจัน, ลายโคม และลายทอหน้าหมอน ในคอลเลกชันมีให้เลือกทั้งเสื้อผ้ายืดมัดย้อม, กระเป๋า Tote มัดย้อม พิมพ์ลายหน้าจิ้งจอก, หมวกผ้าทอตีนจก และหมวกมัดย้อมสี แฟนพันธุ์แท้จิ้งจอกสยามตามอุดหนุนได้ที่เดอะ ซิตี้ แฟนสโตร์ แอท คิง เพาเวอร์ สเตเดียม เมืองเลสเตอร์ ประเทศอังกฤษ,คิง เพาเวอร์ สาขารางน้ำ, พัทยา, ศรีวารี, ภูเก็ต และคิง เพาเวอร์ มหานคร ภายในสนามบินดอนเมือง, สนามบินสุวรรณภูมิ,สนามบินภูเก็ต และสนามบินอู่ตะเภา.

Cr:ไทยรัฐ

สั่งซื้อเสื้อ-ชุดเดรสให้นม
บทความก่อนหน้านี้ชิมเมนูเด็ด “ข้าวผัดเกลือ” ที่ครัวกระแต รามอินทรา
บทความถัดไปร้อนจัด “ความดันโลหิตสูง-ไมเกรน-ลมชัก” ระวัง
แบ่งปัน