สั่งซื้อเสื้อ-ชุดเดรสให้นม

ปรับโฉม “สะพานข้ามแม่น้ำแคว” สร้างแลนด์มาร์กใหม่ “กาญจนบุรี”

1411
views

ภาพจำลองโครงการ “World War ll Bridge Project Kanchanaburi Thailand” ที่ การรถไฟแห่งประเทศไทย เปิดให้บริษัทเอกชนเข้าประมูลพัฒนาโครงการ ด้วยทุน 1,500 ล้านบาท ปรับภูมิทัศน์โฉมใหม่บริเวณสะพานข้ามแม่น้ำแคว ต.ท่ามะขาม อ.เมืองกาญจนบุรี สร้างแลนด์มาร์คใหม่ให้ จ.กาญจนบุรี.

เมื่อเอ่ยถึง “สะพานข้ามแม่น้ำแคว” ต.ท่ามะขาม อ.เมืองกาญจนบุรี เชื่อว่าทุกคนต้องรู้จักเป็นอย่างดี เพราะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงในระดับโลก

นักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างประเทศยังคงไปเที่ยวชม “สะพานข้ามแม่น้ำแคว” ไม่ขาดสาย สร้างรายได้ให้ จ.กาญจนบุรี มหาศาล.

เนื่องจากเป็นดินแดนที่มีเรื่องราวเกี่ยวข้องกับ สงครามโลกครั้งที่ 2 ที่ ทหารญี่ปุ่น เกณฑ์เชลยสงครามไปก่อสร้างสะพานรถไฟสายมรณะ มีการล้มตายไปเป็นจำนวนมาก

ปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวจากทั่วสารทิศจำนวนมากเดินทางไปเที่ยวชมสะพานประวัติศาสตร์แห่งนี้ จากสถิติในแต่ละปีมีนักท่องเที่ยวเดินทางไปเที่ยวชม “สะพานข้ามแม่น้ำแคว” มากถึง 7 ล้านคน และมีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้นทุกปี

ภาพปัจจุบัน “สะพานข้ามแม่น้ำแคว” ต.ท่ามะขาม อ.เมืองกาญจนบุรี สถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงระดับโลก ซึ่งกำลังมีการปรับโฉมภูมิทัศน์ใหม่.

การรถไฟแห่งประเทศไทย จึงได้มีโครงการพัฒนาพื้นที่บริเวณที่หยุดรถเขาปูน เชิงสะพานข้ามแม่น้ำแควทิศใต้ฝั่งตะวันออก หมู่ 4 ต.ท่ามะขาม อ.เมืองกาญจนบุรี เนื้อที่ประมาณ 50 ไร่ เพื่อรองรับการมาเยือนของนักท่องเที่ยว

โครงการนี้ชื่อว่า “World War ll Bridge Project Kanchanaburi Thailand” โดยประกาศเชิญชวนนักลงทุนมาร่วมลงทุน และล่าสุดมีการส่งมอบที่ดินให้แก่ บริษัท วิชั่น อินสเป็คเตอร์ แอนด์ เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด ผู้ชนะการประมูลไปแล้ว

การพัฒนาพื้นที่ริมฝั่งบริเวณสะพานข้ามแม่น้ำแคว นับเป็นก้าวแรก และในอนาคตหลังก่อสร้างแล้วเสร็จเชื่อว่าจุดดังกล่าวจะกลายเป็น “แลนด์มาร์ก” แห่งใหม่ของ จ.กาญจนบุรี และชาวกาญจนบุรีให้ความสนใจกันมาก

ภาพจำลองโครงการ มีทั้งโรงแรม ศูนย์ประชุม ศูนย์การค้าและพิพิธภัณฑ์ขนาดใหญ่รวมเรื่องราวสงครามโลกครั้งที่ 2 ให้นักท่องเที่ยวได้ศึกษา.

นายวิศารท์ พจน์ประสาท ประธานบริหารโครงการ World War ll Bridge Project Kanchanaburi Thailand เปิดเผยว่า โครงการนี้เป็นความร่วมมือระหว่าง ชาวเมืองกาญจนบุรี และ ส่วนราชการต่างๆ ที่จะร่วมกันพัฒนาพื้นที่รองรับการท่องเที่ยวบริเวณ สะพานข้ามแม่น้ำแคว

ที่สำคัญคือการสร้างกิจกรรมเพื่อรองรับการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน โดยจะใช้งบประมาณในการลงทุนประมาณ 1,500 ล้านบาท

รายละเอียดโครงการมีการก่อสร้าง พิพิธภัณฑ์สงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นศูนย์เรียนรู้และแหล่งรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับประวัติการสร้างสะพานแม่น้ำแควที่มีเรื่องราวเกี่ยวกับสงครามโลกครั้งที่ 2 และมวลมนุษยชาติซึ่งมาเสียชีวิตในการสร้างสะพานรถไฟสายมรณะเส้นนี้

ภาพจำลอง “ตลาดค่ายเชลยศึก” เป็นอาคารชั้นเดียว ออกแบบเหมือนค่ายทหาร ในบรรยากาศสบายๆ มีห้องขายสินค้า 200 ห้อง และลานกิจกรรม.

ข้อมูลทั้งหมดจะถูกจัดเก็บและแปลเป็นภาษาต่างประเทศ เพื่อเผยแพร่ให้กับนักท่องเที่ยวต่างชาติได้ทราบถึงประวัติศาสตร์และความเป็นมาในการสร้างสะพานแห่งนี้

“นอกจากนี้ยังมีการก่อสร้างโรงแรมรีสอร์ต (Resort Hotel) สูง 4 ชั้น รูปแบบสถาปัตยกรรม Industrail Revolution Colonial ยุคปฏิวัติอุตสาหกรรม จุดกำเนิดสงครามโลกครั้งที่ 1 และ 2 ในตะวันตกเป็นแนวทางการออกแบบและตกแต่งทั้งภายนอกและภายใน” นายวิศารท์ กล่าว

นายวิศารท์ เผยอีกว่า การจัดภูมิสถาปัตย์ (Land Scape) จะมีเรื่องราวในวรรณคดีไทย มีงานปั้นผสมการจัดสวนป่า น้ำตกและสวนหินเพื่อให้สอดคล้องกลมกลืนกับภูมิประเทศ

คนงานนำรถไถเข้าไปไถปรับหน้าดินเพื่อเตรียมก่อสร้างโครงการ โดยด้านหลังจะเห็นภูมิทัศน์สะพานทางรถไฟสายมรณะทอดยาวข้ามแม่น้ำแคว

การก่อสร้างแยกเป็น 3 อาคาร ประกอบด้วย อาคารแรก World War 2 Bridge Hotel (River Kwai Front) เป็นอาคารสูง 4 ชั้น ลดระดับตามสัดส่วนของการออกแบบ มีทัศนียภาพเป็นตัวกำหนดทิศทางการมอง

มีห้องจัดเลี้ยงห้องสัมมนาความจุ 1,500 คน ห้องพัก 58 ห้อง มีสระว่ายน้ำ 1 แห่ง พร้อมสระว่ายน้ำเด็ก ลานอาบแดด พร้อมท่าเรือสำหรับท่องเที่ยวในจุดอื่นๆ และสวนประติมากรรมไทยประยุกต์

อาคารที่ 2 World War 2 Bridge Hotel (River Kwai Middle) เป็นอาคารสูง 4 ชั้นเช่นกัน มีห้องพัก 78 ห้อง พร้อมห้องสนับสนุนกิจการและส่วนเกี่ยวข้อง ลานจอดรถ 100 คัน ส่วนรับแขกโถงพักผ่อน และสวนประติมากรรมไทยประยุกต์

“สุสานทหารสัมพันธมิตร ดอนรัก” จ.กาญจนบุรี สถานที่รำลึกถึงผู้เสียชีวิตจากการถูกเกณฑ์มาสร้างทางรถไฟสายมรณะ สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2.

อาคารที่ 3 World War 2 Bridge Hotel (River Kwai Back) เป็นอาคารสูง 4 ชั้น มีห้องพัก 78 ห้อง พร้อมห้องสนับสนุนกิจการและส่วนเกี่ยวข้อง ลานจอดรถ 120 คัน ส่วนรับแขกโถงพักผ่อน และสวนประติมากรรมไทยประยุกต์

นอกจากนี้ยังมีอาคารอื่นๆ เช่น ศูนย์การค้าแนวราบ (World War 2 Bridge Departmentstore) สูง 2 ชั้นและชั้นเดียว ลักษณะโครงสร้างทั่วไปทรงเหลี่ยม ลักษณะคล้ายค่ายทหาร รูปแบบสถาปัตยกรรม BRAUHAUS (โรงงานอุตสาหกรรมผลิตเบียร์) เป็นยุคปฏิวัติอุตสาหกรรม Industrail Revolution จุดกำเนิดสงครามโลกครั้งที่ 1 และ 2

รวมทั้งส่วนที่เป็นพื้นลาน Prisoner of War Camp Market (ตลาดค่ายเชลยศึก) เป็นอาคารชั้นเดียว สูง 3.50 ม. และ 5.00 ม. ตามลักษณะการออกแบบของค่ายทหาร ในบรรยากาศสบายๆ มีห้องขายสินค้า 200 ห้อง และลานแสดงกิจกรรมของประชาชน

นายวิศารท์ พจน์ประสาท ประธานบริหารโครงการ “World War ll Bridge Project Kanchanaburi Thailand” พร้อมผู้บริหารร่วมทำพิธีบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ก่อนเริ่มก่อสร้างโครงการ.

ขณะนี้โครงการดังกล่าวได้เริ่มก่อสร้างไปแล้วบางส่วน อีกไม่นานสถานที่แห่งนี้จะเปิดให้บริการนักท่องเที่ยวเต็มรูปแบบและจะกลายเป็น “แลนด์มาร์ก” แห่งใหม่ที่คนเมืองกาญจนบุรีจะต้องภูมิใจ

โครงการนี้ใช้เวลาก่อสร้าง 3 ปี คาดว่าเสร็จแน่นอนในปี 2565 และเชื่อว่าโครงการนี้จะเป็นตัวกระตุ้นให้โครงการและกิจการต่างๆ บริเวณรอบๆโครงการ รวมทั้งบริเวณสะพานข้ามแม่น้ำแควจะต้องปรับตัวพัฒนาเพื่อรองรับความเจริญที่จะเกิดขึ้น

นายวิศารท์ พจน์ประสาท ประธานบริหาร ดูแลการก่อสร้างโครงการยักษ์ “แลนด์มาร์ก” แห่งใหม่ของ จ.กาญจนบุรี ด้วยตนเอง.

หากใครไม่ปรับตัวหรือพัฒนารองรับแลนด์มาร์กแห่งใหม่ คงจะพลาดโอกาสและตกขบวนการสร้างรายได้ในอนาคต เนื่องจากจะมีนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกหลั่งไหลมาเที่ยวเพิ่มมากขึ้นแน่นอน.

สรวุฒิ จงสกุล รายงาน

Cr:ไทยรัฐ

สั่งซื้อเสื้อ-ชุดเดรสให้นม
บทความก่อนหน้านี้วิจัยพบ “ภูมิแพ้” ทำประชากร…ป่วยครึ่งโลก
บทความถัดไปสาดได้สาดเลยจ้า ชมภาพนักท่องเที่ยวร่วมฉลอง “สงกรานต์ถนนข้าวสาร”
แบ่งปัน