วันอาทิตย์, พฤษภาคม 29, 2022

“เสื้อให้นม” ช่วยคุณแม่ยุคใหม่ให้นมลูกได้ทุกที่แม้อยู่ในที่สาธารณะ

ยุคเปลี่ยน พ.ศ.เปลี่ยน วันเวลาเปลี่ยนแปลงตามยุคตามเทรนด์ใหม่ แม้กระทั่งการเลี้ยงดูการให้นมลูกก็เปลี่ยนไปตามยุคเช่นเดียวกัน ในอดีตการเลี้ยงลูก การให้นมลูก คุณแม่สมัยโบราณปล่อยตามสภาพความเป็นอยู่ เพราะการใช้ชีวิตในอดีตไม่มีอะไรซับซ้อนมากนัก หญิงสาวแต่งงานอยู่กันกับสามีเมื่อมีบุตรแล้วก็ต้องทำงานบ้านคอยหุงหาอาหารให้สามี เพราะในอดีตสามีคือช้างเท้าหน้าคอยดูแลทำงานอย่างหนักเพื่อเลี้ยงครอบครัว ส่วนคุณแม่มีหน้าที่เลี้ยงลูกๆอยู่บ้าน

รักลับๆ ของฟาโรห์หญิงฮัตเชปซุต

เป็นที่ทราบกันดีว่าตลอดระยะเวลา 3,000 ปีของหน้าประวัติศาสตร์ไอยคุปต์เคยมีฟาโรห์ที่เป็นอิสตรีขึ้นครองบัลลังก์แห่งลุ่มแม่น้ำไนล์มาแล้วอย่างน้อย 5 พระองค์ แต่ฟาโรห์หญิงที่ฝากผลงานเอาไว้บนผืนแผ่นดินอียิปต์มากที่สุด อีกทั้งยังมี “เรื่องฉาว” ให้กล่าวถึงมากที่สุดก็คงจะหนีไม่พ้นฟาโรห์หญิง “ฮัตเชปซุต” (Hatshepsut) เป็นแน่แท้ล่ะครับ สาวกไอยคุปต์ทั่วโลกรู้จักพระองค์เป็นอย่างดีจากการที่พระองค์แต่งองค์ทรงเครื่องเยี่ยงบุรุษฟาโรห์ จนทำให้บางครั้งเราก็ขนานนามพระองค์ว่า “ราชินีมีเครา” ด้วยว่าภาพสลักทั้งแบบสองมิติบนผนังวิหาร รวมทั้งภาพสลักแบบลอยตัวสามมิติของพระนางฮัตเชปซุตในบทบาทของฟาโรห์หญิงนั้นมักจะแสดงภาพของ “เคราปลอม” สวมอยู่ที่คางของนางด้วยเสมอๆ

สาดได้สาดเลยจ้า ชมภาพนักท่องเที่ยวร่วมฉลอง “สงกรานต์ถนนข้าวสาร”

สาดได้สาดเลยจ้า ชมภาพนักท่องเที่ยวไทยและชาวต่างชาติร่วมฉลอง "สงกรานต์ที่ถนนข้าวสาร" แม้ปีนี้ไม่มีการตั้งเวทีใดๆ เมื่อวันที่ 13 เม.ย. 62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงบ่ายบรรยากาศที่ถนนข้าวสาร มีนักท่องเที่ยวต่างชาติจำนวนมากออกมาเล่นสาดน้ำทั้งใช้ปืนฉีดน้ำใส่กันอย่างสนุกสนาน อย่างไรก็ตามปีนี้สมาคมผู้ประกอบการในพื้นถนนข้าวสารได้งดจัดกิจกรรม และไม่มีการตั้งเวทีใดๆ แต่ประชาชน หรือนักท่องเที่ยวยังสามารถเล่นน้ำสงกรานต์ได้ปกติ จนถนนข้าวสาร ชุ่มฉ่ำ ช่วยคลายความร้อน จากสภาพอากาศร้อนระอุ

ปรับโฉม “สะพานข้ามแม่น้ำแคว” สร้างแลนด์มาร์กใหม่ “กาญจนบุรี”

ภาพจำลองโครงการ “World War ll Bridge Project Kanchanaburi Thailand” ที่ การรถไฟแห่งประเทศไทย เปิดให้บริษัทเอกชนเข้าประมูลพัฒนาโครงการ ด้วยทุน 1,500 ล้านบาท ปรับภูมิทัศน์โฉมใหม่บริเวณสะพานข้ามแม่น้ำแคว ต.ท่ามะขาม อ.เมืองกาญจนบุรี สร้างแลนด์มาร์คใหม่ให้ จ.กาญจนบุรี.

วิจัยพบ “ภูมิแพ้” ทำประชากร…ป่วยครึ่งโลก

เรื่องของ...โรคภูมิแพ้ ถูกหยิบยกขึ้นมาเป็นประเด็นในการประชุมแพทย์จากทั่วโลกในช่วง 2-3 ปีมานี้ ข้อมูลจากทีมนักวิจัย สถาบันคิงส์ คอลเลจ มหาวิทยาลัยลอนดอน ในอังกฤษ ระบุว่า แนวโน้มของผู้เป็นโรคภูมิแพ้ (Allergies) ทั่วโลก เพิ่มขึ้นในช่วงไม่กี่สิบปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะในประเทศแถบตะวันตก คาดว่าราว 40% ของประชากรโลกป่วยเป็นโรคภูมิแพ้ นักวิทยาศาสตร์ยังไม่ทราบอย่างแน่ชัดว่าเหตุใดอัตราการเป็นโรคภูมิแพ้จึงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง...

ร้อนจัด “ความดันโลหิตสูง-ไมเกรน-ลมชัก” ระวัง

นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ขอให้ประชาชนดูแลสุขภาพ เตรียมร่างกายให้พร้อมก่อนออกเดินทาง นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอไม่ต่ำกว่า 8 ชั่วโมง ผู้มีโรคประจำตัวจัดเตรียมยาที่รับประทานประจำติดไปด้วย และรับประทานยาตามแพทย์สั่งอย่างสม่ำเสมอ อย่าให้ขาดยา ในช่วงการเดินทาง ผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน อาจรับประทานอาหารไม่ตรงเวลา และสภาพอากาศร้อน อาจรับประทานอาหารได้น้อยกว่าปกติ ทำให้เกิดภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ มีอาการอ่อนเพลียใจสั่น เหงื่อออก...